ออกกำลังกาย 30 นาที แบบไหน เผาผลาญพลังงานดีที่สุด

Last updated: 16 ก.ค. 2564  |  1259 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ออกกำลังกาย 30 นาที แบบไหน เผาผลาญพลังงานดีที่สุด

หลาย ๆ คน work from home กัน เบื่อ ๆ ไม่ได้ออกไปไหน จะพาลห่อเหี่ยวทั้งจิตใจ และ ร่างกายกันเปล่า ๆ นะครับ

จะไปยิม ก็ไม่ได้ แบบนี้ การออกกำลังกายที่บ้านน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เรามาดูกันดีกว่าครับ ว่าการออกกำลังกายอยู่บ้านแบบง่าย ๆ นี้ แบบไหน เผาผลาญพลังงานได้ดีที่สุดกัน


  1. เดินเล่นในสวน - การเดินเล่นในสวน ปลอดภัยสำหรับทุกคนไม่ว่าจะน้ำหนักตัวมากหรือน้อย การเดินสามารถเผาผลาญพลังงานได้ 150-200 kcal แนะนำว่าอย่าเดินตอนแดดแรง ๆ นะครับ จะมีผลเสียมากกว่าผลดี
  2. วิ่งจ็อกกิ้ง - สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 200 - 500 kcal ขึ้นอยู่กับความเร็ว และ น้ำหนักตัว แต่ข้อควรระวังคือสำหรับคนที่มีน้ำหนักตัวมาก ควรเริ่มจากการเดินเร็วจะดีกว่า
  3. ปั่นจักรยาน - การปั่นจักรยานด้วยความเร็วประมาณ 18 - 20 km/hr สามารถเผาผลาญพลังงานได้ถึง 250-350 kcal เลย โดยที่ไม่เป็นภาระต่อหัวเข่ามากเหมือนการวิ่งอีกด้วย
  4. กระโดดเชือก  - หากไม่มีพื้นที่ และน้ำหนักตัว กับข้อต่อยังดีอยู่ แนะนำ การโดดเชือกเลยครับ เพราะในเวลา 30 นาที จะสามารถเผาผลาญพลังงานได้สูงมากถึง 300 - 580 kcal เลยทีเดียว โดยสามารถแบ่งเป็นการกระโดดเร็ว ๆ และพักเป็นช่วงสั้น ๆ ได้
  5. Body Weight - การเล่น body weight หรือการใช้น้ำหนักตัวในการ workout สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 300 kcal. ใน 20 นาที โดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้ออุปกรณ์ให้เปลือง
  6. ทำสวน - อ่านไม่ผิดหรอกครับ การทำสวนเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายที่ดีที่สุดในช่วงอยู่บ้านยาว ๆ เลย เพราะคุณจะเพลิดเพลิน ไม่เหนื่อย แถมได้สูดอากาศสดชื่นด้วย การทำสวนเบา ๆ สามารถเผาผลาญพลังงานได้ประมาณ 150 - 200 kcal ใน 30 นาที ส่วนการขุด พรวนดิน หรือยกกระถางหนัก ๆ สามารถเผาผลาญได้ถึง 300 kcal เลยทีเดียว

จริง ๆ แล้ว การออกกำลังกายอยู่บ้าน ให้ดี คิดว่าการสลับไปทำนู่นนี่แต่ละวันไม่ซ้ำกัน ดูน่าจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเลย เพราะว่าการทำอะไรก็ได้ใช้พลังงานทั้งนั้น แถมไม่เบื่อด้วยอีกต่างหาก

ขอให้สุขภาพแข็งแรงกันทุกคนนะครับ อ้อ อย่าลืมว่าการออกกำลังกายแล้วก็ต้องทานโปรตีนให้เพียงพอด้วยนะครับ อย่างน้อยให้ได้สัก 1.5 เท่าของน้ำหนักตัว เช่น หนัก 50 kg. วันไหนออกกำลังกาย พยายามทานโปรตีนให้ได้อย่างน้อย 75 g. เพื่อให้ร่างกายฟื้นตัว และแข็งแรงกว่าเดิมครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้